Vì sao cục sạc bị nóng khi đang sạc pin cho điện thoại, khắc phục như thế nào?

Đánh giá

Sạc điện thoại củ sạc bị nóng luôn là vấn đề luôn được rất nhiều người sử dụng điện thoại di động, smartphone quan tâm. Bởi lẽ nó không chỉ gây hư hại pin mà còn có thể gây ra tình trạng cháy nổ cực kì nguy hiểm. Vậy, tại sao củ sạc và điện thoại thường bị nóng khi sạc? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này qua nội dung bài viết dưới đây!

Vì sao cục sạc bị nóng khi đang sạc pin cho điện thoại

Nguyên nhân khiến cục sạc điện thoại bị nóng khi đang sạc

Tình trạng cháy nổ điện thoại khi sạc pin đang là một vấn đề rất đang lo ngại đối với tất cả chúng ta. Bởi vì, nó không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thậm trí nguy hiểm đến cả tính mạng của người sử dụng.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho chiếc điện thoại và cục sạc của bạn bị nóng khi sạc đáng kể như:

1. Do pin kém chất lượng

Vì pin là nơi chứa và tích điện nên nguyên nhân đầu tiên mà mọi người thường nghĩ đến khi gặp phải tình trạng sạc điện thoại mà củ sạc và máy bị nóng. Khi pin bị chai do quá trình sử dụng sai cách hoặc đã sử dụng quá lâu, đánh rơi máy.. thì đều là nguyên nhân dẫn đến tình trạng củ sạc bị nóng khi sạc.

Hoặc nếu bạn đã thay 1 quả pin mới mà tình trạng này vẫn diễn ra thì rất có thể quả pin bạn mới thay đó là một quả pin kém chất lượng.

2. Nguồn điện không ổn định

Nguyên nhân thứ hai khiến củ sạc điện thoại bị nóng khi sạc có thể đến từ việc bạn đang sạc máy ở một nơi có nguồn điện chập chờn. Bởi vì, khi nguồn điện vào không ổn định thì IC của máy cần phải hoạt động liên tục và phát sinh nhiệt, nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến bộ IC nguồn bị hỏng.

3. Vừa sạc điện thoại vừa dùng

Thông thường, khi điện thoại sắp hết pin mà vẫn đang dùng trên tay, chúng ta thường cắm ngay vào nguồn điện và tiếp tục dùng như thường. Thực sự thì cách dùng này làm cho điện thoại của bạn phải tốn thời gian hơn rất nhiều để sạc đầy, giống như bạn rót nước vào đầu này của bể bơi, đầu kia lại có người múc từng thùng nước đổ đi vậy.

Có lẽ bạn nên để cho điện thoại của mình sạc ít nhất 20 – 30 phút trước khi dùng lại để đảm bảo lượng pin tối thiểu cho phép bạn dùng mà không hết pin ngay nhé.

4. Cáp sạc, củ sạc kém chất lượng

Nguyên nhân cuối cùng khiến củ sạc điện thoại bị nóng khi sạc đó là do bạn dùng cáp sạc hoặc củ sạc kém chất lượng, không chính hãng hoặc các loại sạc nhanh khiến cho quy trình chạy dòng điện trên thiết bị hoạt động không đồng đều. Từ đó dẫn đến việc làm tăng nhiệt độ và khiến cho cả củ sạc và máy đều bị nóng.

Biện pháp khắc phục tình trạng cục sạc bị nóng khi sạc

Việc củ sạc và điện thoại bị nóng khi sạc là một tình trạng khá bình thường. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ tăng lên quá cao thì không tốt một chút nào, vì vậy để hạn chế tình trạng này bạn cần lưu ý và tham khảo những cách khác phục dưới đây:

Hạn chế để điện thoại của mình xuống dưới 20%

Tuổi thọ của pin iPhone lâu nhất khi bạn luôn sạc pin khi pin trong khoảng từ 40% – 80% và cũng không nên sạc hoàn toàn đầy tới 100% mà có thể rút ra nếu bạn cần dùng ngay.

Bỏ thói quen vừa sử dụng điện thoại vừa sạc pin

Như đã nói ở trên việc này vừa khiến điện thoại của bạn sạc chậm đi mà còn nóng lên rất nhiều. Ngoài ra, còn chưa kể đến nếu dùng củ sạc không chính hãng dẫn tới cháy chập, bạn sẽ không kịp trở tay nếu điện thoại đang dùng.

Tháo ốp, bao da khi sạc điện thoại

Việc bảo vệ điện thoại khỏi các tác động bên ngoài như va đập, chà xát bằng bao da, ốp lưng hay dán lưng là điều cần thiết khi sử dụng điện thoại hiện nay. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những nguyên nhân cản trở quá trình thoát nhiệt của điện thoại và gây nên tình trạng điện thoại nóng khi sạc.

Nên sử dụng củ sạc và pin chính hãng

Nếu bạn cảm thấy cục sạc và máy quá nóng khi sạc, thậm chí là có mùi khét thì bạn đừng chần chừ gì nữa mà hãy tìm mua ngay cục sạc và pin chính hãng khác để thay thế nó tránh làm tổn hại đến máy sau khi cứ bảo thủ sử dụng nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.